|      24

Mách bạn phong thủy trong thiết kế cầu thang

Trong kỹ thuật thiết kế, cầu thang là không gian kết nối giữa các tầng lầu, giúp cho việc di chuyển thuận lợi và tô điểm thẩm mỹ cho căn nhà, còn trong phong thủy, cầu thang được xem như xương sống, nơi luân chuyển vận khí của toàn bộ ngôi nhà. Do đó, yếu tố phong thủy trong thiết kế cầu thang rất quan trọng, giúp ngôi nhà có thể thu hút vượng khí tốt, mang lại nhiều điều cát lành, thịnh vượng cho gia chủ. Phong thủy Ngọc An sẽ chia sẻ cùng bạn về phong thủy trong thiết kế cầu thang ngay sau đây.

Cầu thang là xương sống lưu chuyển vận khí của căn nhà

Thiết kế vị trí đặt cầu thang

Cầu thang được thiết kế phù hợp với ngôi nhà vừa đảm bảo công năng sử dụng, giúp gia tăng giá trị thẩm mỹ, vừa đem lại vận khí tốt cho căn nhà. Là xương sống dẫn dắt nguồn khí lưu chuyển trong ngôi nhà, cầu thang nên được đặt ở những nơi thông thoáng, đem lại nguồn sinh khí dồi dào và giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn, tốt lành. Để đảm bảo sự lưu thông giữa các tầng với nhau và tránh làm cầu thang nối dài từ tầng này sang tầng khác (cầu thang càng dài thì nguồn khí lưu chuyển càng yếu) thì nên đặt cầu thang ở đầu hàng lang của tầng 1 hoặc cuối hành lang của tầng 2 – 3. Cầu thang nên được bố trí theo các cung tốt như thiên mã, thiên lộc, đào hoa, quý nhân… và tránh những cung xấu như thiên hình, đại sát… Hướng đặt cầu thang nên theo hướng đi lên từ hướng tốt của gia chủ để dẫn chuyển các nguồn vượng khí đi vào nhà, lan tỏa đến các khoảng không gian trong toàn bộ căn nhà.

Thiết kế cầu thang hợp mệnh

Trong thiết kế cầu thang, việc lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, chất liệu làm cầu thang theo bản mệnh của gia chủ cũng rất được chú trọng. Theo quan niệm phong thủy, người mệnh Kim có thể chọn những màu tương sinh với bản mệnh như màu nâu, màu vàng hoặc các màu đại diện cho mệnh Kim như màu bạc, màu trắng, màu xám – đây cũng chính là những màu đem lại may mắn cho người mệnh Thủy. Đồng thời, gia chủ mệnh Kim, mệnh Thủy có thể cân nhắc cầu thang hình vòng cung, hình trụ là những hình khối đặc trưng của bản mệnh. Đối với gia chủ mệnh Mộc hợp với màu xanh, màu cẩm thạch; còn gia chủ mệnh Thổ nên chọn các màu tương sinh như đỏ, hồng, tím hoặc các màu vàng nhạt, nâu, nâu đất. Hình khối đại diện cho mệnh Mộc và mệnh Thổ là hình chữ nhật, hình vuông, rất phù hợp trong thiết kế bậc cầu thang. Đối với người mệnh Hỏa, phương án màu sắc nên chọn là màu xanh, màu cam, màu đỏ và tránh màu xanh nước biển, xanh da trời. Bên cạnh đó, chất liệu được sử dụng làm cầu thang nên là những vật liệu chắc chắn, độ bền cao như gạch, bê tông, đá granite (phù hợp với người mệnh Kim, mệnh Thổ), gỗ (hợp với mệnh Mộc, mệnh Hỏa, mệnh Thủy) vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp việc lưu chuyển các luồng khí thông suốt, đều đặn. Phong cách thiết kế, màu sắc và chất liệu của cầu thang nên được lựa chọn hài hòa với tổng thể căn nhà.

Cầu thang màu nâu vàng, hình vòng cung cho gia chủ mệnh Kim

Một số yếu tố phong thủy trong thiết kế cầu thang

Yếu tố phong thủy rất được quan tâm khi thiết kế cầu thang đó là tính số bậc thang. Theo quy luật tuần hoàn Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì số bậc thang thường là số Sinh (4n + 1) để đem lại may mắn, sức khỏe và tài vận cho gia chủ. Cũng cần lưu ý không nên có kẽ hở giữa các bậc thang vì có thể làm gián đoạn việc lưu chuyển vận khí trong ngôi nhà. Cầu thang nên xây theo hình cong, uốn lượn theo chiều kim đồng hồ sẽ giúp cho nguồn khí tốt được lưu chuyển đều đặn, thông suốt lên các tầng. Nên thiết kế những chiếc cầu thang đơn giản, không nên quá cầu kỳ sẽ khiến vượng khí lưu chuyển dễ dàng từ dưới lên trên căn nhà. Tại mỗi đầu cầu thang nên có khoảng không gian nhỏ để làm nơi định hướng, nơi gặp nhau của những người đi lại để tránh va chạm. Để tạo không gian thoáng đãng, sáng sủa cho cầu thang và tạo sự cân bằng năng lượng thì nên đặt chùm đèn pha lê trên cầu thang, sẽ giúp thu hút các vận khí tốt cho gia chủ. Có thể đặt vật phẩm phong thủy dưới chân cầu thang (như con chó đá) hoặc sử dụng các lá bùa để ngăn các tác động tiêu cực di chuyển lên các tầng trên của căn nhà.

Một số điều nên tránh trong thiết kế cầu thang

Ngoài ra, Phong thủy Ngọc An sẽ tổng hợp một số điều nên tránh trong thiết kế cầu thang sai phong thủy như:

- Không nên đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà, chia đôi căn nhà vì sẽ khiến căn nhà bị chia cắt, các năng lượng trong căn nhà bị cạn kiệt, rất không tốt cho gia chủ.

- Không nên đặt cầu thang ở đối diện cửa chính – là nơi luồng khí đi vào nhà vì có thể khiến trường khí bị rối loạn, gia chủ sẽ bị hao tài tốn của “tiền vào cửa trước, tiền ra cửa sau”.

-  Không nên đặt cầu thang ở các góc của ngôi nhà hay ở nơi thiếu ánh sáng – những vị trí khiến không gian trở nên tù túng, chật hẹp, hạn chế việc thu hút vận khí tốt cho căn nhà.

- Không nên thiết kế cầu thang có hình xoắn quanh cột vì sẽ khiến luồng khí khó lưu thông, bị cản trở, suy yếu, tài lộc sa sút.

- Không nên thiết kế cầu thang quá dốc, không đảm bảo an toàn cho gia chủ và cũng không tốt về mặt phong thủy.

Bài viết trên đây chia sẻ một vài lưu ý về phong thủy khi thiết kế cầu thang để gia tăng giá trị thẩm mỹ và mang lại sinh khí cát lành cho ngôi nhà. Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn về phong thủy cầu thang, phong thủy nhà cửa, hãy liên hệ với Phong Thủy Ngọc An qua số hotline 0908 817 234.

Có thể bạn muốn xem
Ý nghĩa Sao Phá Quân

Ý nghĩa Sao Phá Quân

Ý nghĩa Sao Phá Quân là ở cung miếu địa, vượng địa, đắc địa, là người thông minh, nhanh nhẹn, ít chịu ngồi yên, có tài thao lược, anh hùng, đôi khi hiếu thắng, tự đắc, thích phiêu lưu, phong lưu, văn nghệ, nghệ thuật, thích nghiệp võ, hoặc săn bắn, đua xe, lái máy bay, du thuyền, thể thao. Người nữ thì đảm đang, tài giỏi, hay ghen.

Chi tiết
Ý nghĩa Sao Thất Sát trong tử vi

Ý nghĩa Sao Thất Sát trong tử vi

Ý nghĩa Sao Thất Sát trong tử vi - Sao Thất Sát dù đắc địa hay hãm địa thì thân hình nở nang, hơi cao nhưng thô xấu, da xám hay đen, mặt thường có vết, mắt to và lồi.

Chi tiết
Ý Nghĩa của Sao Thiên Lương

Ý Nghĩa của Sao Thiên Lương

Ý Nghĩa của Sao Thiên Lương - Một trong 14 Chính Tinh. Sao thứ 6 trong 8 sao thuộc chòm sao Thiên Phủ theo thứ tự: Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát, Phá Quân.

Chi tiết
Ý nghĩa của Sao Thiên Tướng

Ý nghĩa của Sao Thiên Tướng

Ý nghĩa của Sao Thiên Tướng - Một trong 14 Chính Tinh. Sao thứ 5 trong 8 sao thuộc chòm sao Thiên Phủ theo thứ tự: Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Thiên Tướng, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát, Phá Quân.

Chi tiết
Ý nghĩa của Sao Cự Môn trong tử vi số mệnh

Ý nghĩa của Sao Cự Môn trong tử vi số mệnh

Ý nghĩa của Sao Cự Môn trong tử vi số mệnh - Một trong 14 Chính Tinh. Sao thứ 4 trong 8 sao thuộc chòm sao Thiên Phủ theo thứ tự: Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát, Phá Quân.

Chi tiết
Ý nghĩa của Sao Tham Lang trong phong thủy

Ý nghĩa của Sao Tham Lang trong phong thủy

Ý nghĩa của Sao Tham Lang trong phong thủy - Một trong 14 Chính Tinh. Sao thứ 3 trong 8 sao thuộc chòm sao Thiên Phủ theo thứ tự

Chi tiết
Ý nghĩa của Sao Thái Âm Trong Phong Thủy

Ý nghĩa của Sao Thái Âm Trong Phong Thủy

Ý nghĩa của Sao Thái Âm Trong Phong Thủy - Một trong 14 Chính Tinh. Sao thứ 2 trong 8 sao thuộc chòm sao Thiên Phủ theo thứ tự: Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát, Phá Quân.

Chi tiết
Ý nghĩa của Sao Thiên Phủ trong phong thủy

Ý nghĩa của Sao Thiên Phủ trong phong thủy

Ý nghĩa của Sao Thiên Phủ trong phong thủy - Một trong 14 Chính Tinh. Sao thứ nhất trong 8 sao thuộc chòm sao Thiên Phủ theo thứ tự

Chi tiết
Sao Liêm Trinh Trong Phong Thủy

Sao Liêm Trinh Trong Phong Thủy

Một trong 14 Chính Tinh. Sao thứ 6 trong 6 sao thuộc chòm sao Tử Vi theo thứ tự: Tử Vi, Thiên Cơ, Thái Dương, Vũ Khúc, Thiên Đồng, Liêm Trinh.

Chi tiết
Cốt thất bảo giá bao nhiêu? Cần lưu ý điều gì khi mua và sử dụng cốt thất bảo

Cốt thất bảo giá bao nhiêu? Cần lưu ý điều gì khi mua và sử dụng cốt thất bảo

Trong đời sống tâm linh của người Việt, bát hương không thể thiếu cốt bát hương, cốt thất bảo ở bên trong. Vậy, cốt thất bảo giá bao nhiêu? Cần lưu ý điều gì khi mua và sử dụng vật phẩm linh thiêng này? Thông tin chúng tôi cung cấp đầy đủ dưới đây bạn nên tham khảo.

Chi tiết
Vòng tay đá thạch anh xanh và những công dụng bất ngờ

Vòng tay đá thạch anh xanh và những công dụng bất ngờ

Văn hóa Á Đông rất coi trọng vấn đề phong thủy, những vật phong thủy may mắn được mang theo bên người hoặc trưng bày ở không gian trong nhà, trong phòng làm việc nhằm cầu mong may mắn, thuận lợi, gia tăng lộc khí và sức khỏe cho gia chủ. Trong số những vật phong thủy may mắn không thể không nhắc đến vòng tay đá thạch anh xanh. Hãy cùng khám phá về loại vòng tay này trong bài viết dưới đây.

Chi tiết
Tìm hiểu ý nghĩa và vẻ đẹp cao quý của vòng tay đá thạch anh xanh

Tìm hiểu ý nghĩa và vẻ đẹp cao quý của vòng tay đá thạch anh xanh

Đá thạch anh xanh (Aventurine) là loại đá phong thủy rất được những người am hiểu về phong thủy ưa chuộng. Một loại trang sức được chế tác từ đá thạch anh xanh đó là vòng tay đá thạch anh xanh. Nếu bạn đang thắc mắc ý nghĩa phong thủy và tìm hiểu vẻ đẹp cao quý của loại vòng tay đá này hãy đọc ngay bài viết sau đây.

Chi tiết
ĐOÁN THEO MÙA SINH của 12 CON GIÁP

ĐOÁN THEO MÙA SINH của 12 CON GIÁP

Khi xem bói mùa sinh, người ta nhận ra mùa sinh cũng có những ảnh hưởng rất lớn tới tính cách và vận mệnh của 12 con giáp. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu chính mình thông qua bài viết dưới đây

Chi tiết
Lịch vạn niên năm 2022 Nhâm dần

Lịch vạn niên năm 2022 Nhâm dần

Xem lịch Vạn Niên 2022 (Lịch âm 2022 Nhâm Dần) có thời gian bắt đầu từ 1/2/2022 đến 21/01/2023 để biết ☯ những ngày xấu ☯ những ngày tốt ☯ ngày hoàng đạo của 12 tháng.

Chi tiết
Sao thiên đồng

Sao thiên đồng

Sao thiên đồng đắc địa thì thân hình nở nang, hơi thấp, chân tay ngắn, da trắng, mặt vuông vắn và đầy đặn. Còn Thiên Đồng hãm địa thì mập và đen.

Chi tiết
Loading...